Sư thầy nuôi hơn 40 người con

Lòng từ bi, bác ái

Tiếng hát ru con đó là của sư thầy Thích Việt Hòa – trụ trì chùa Thịnh Đại. Sư thầy Thích Việt Hòa sinh năm 1970 trong một gia đình cha là cán bộ xã, mẹ là nông dân ở huyện Xuân Trường (Nam Định). Do nhân duyên mà năm 14 tuổi, thầy lên chùa Vạn Linh học các giáo lý nhà Phật, sau đó được một năm xuất gia tu hành. Tưởng chừng như sư thầy chỉ có nhân duyên với đạo thôi nhưng nào ngờ thầy lại còn có nhân duyên với đời: Thầy chính là người đặt nền móng cho đại gia đình với hơn 40 người con.

Những người con của thầy đều là những đứa trẻ bị gia đình bỏ rơi hoặc là con của những gia đình quá nghèo khó gửi đến nhờ thầy nuôi dưỡng. Có đứa trẻ còn bị dị tật hay bị bệnh, bị gia đình ruồng bỏ, sư thầy một tay chăm sóc, đưa đi chữa bệnh tân bệnh viện ở Hà Nội.

Có em bệnh viện trả về như trường hợp em Hải, bị bệnh tróc đầu, đầy mủ, lở loét, có mùi khó chịu chữa mãi không khỏi, thầy lại một mình hái các loại lá để tắm rửa, bôi thuốc, đun là cho uống, đêm lại bế ru dỗ dành cho em đỡ đau. Đây là trường hợp khá đặc biệt, gia đình em Hải định bán em đi với giá 40 triệu nhưng vì em bệnh tróc đầu nên bị tưởng lầm là bị sida nên người ta sợ không mua và gia đình em cũng sợ… nên đem em vứt bỏ.

Một mình thầy Hòa chăm sóc và với tấm lòng từ bi và dường như hàng ngày được nghe tiếng kinh phật, điều kỳ diệu đã đến: em Hải dần dần khỏi bệnh. Thầy Hòa đưa em đến bệnh viện xét nghiệm, kết quả là âm tính, thầy đã khóc vui mừng cho Hải.

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Sư thầy Thích Việt Hòa đang ru các em ngủ trong căn phòng chật hẹp trong chùa.

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Bữa ăn ấm cúng của các em

Chăm sóc cho một đứa trẻ đã vất vả, hơn 40 đứa lại càng vất vả hơn, đặc biệt lại là một sư thầy. Một mình thầy xoay sở vừa chăm sóc, vừa nuôi dạy cho các em đi học, mọi kinh phí đều nhờ vào công đức nhà chùa và tiền bán rau, bán hương do các sư thầy trong chùa trồng và làm ra.

Cứ như vậy, hơn 20 năm qua, có hơn 40 đứa trẻ được sư thầy và các già trong chùa nuôi dưỡng. Giờ đã có em học cao đẳng, đại học và có em đã ra trường đi làm, hàng tháng gửi tiền, quà về giúp thầy nuôi các em. Có em đã lập gia đình, có con, hàng năm vẫn kéo về thăm thầy, thăm chùa.

Khuôn mặt thầy đầy rạng rỡ và tự hào vì các con của mình nhiều đứa đã trưởng thành, có ích cho xã hội. Các em mất đi sự yêu thương của gia đình nhưng các em đã có sự yêu thương chăm sóc vô bờ bến của một người cha lớn.

Giờ đây, các em mới vẫn được nhận về nuôi, đứa nào đã lớn tự bươn trải với đời  được thì thầy không còn lo, chỉ có những đứa nhỏ đến cấp 3 là thầy vẫn chăm sóc. Bây giờ thầy trăn trở nhất là chỗ ăn ở, sinh hoạt đã quá tải từ lâu trong khi các cháu lại đông nên rất bí, nhất là vào mùa hè. Nhà chùa chỉ ao ước là có thể xây dựng được căn nhà phía sau cho các cháu thoải mái hơn…

Món quà thiện nguyện

Trong một lần đi chùa cầu an, ca sĩ Đoàn Thùy Trang được trò chuyện và biết được tấm lòng thương trẻ của thầy Việt Hòa. Cô đã bí mật tham gia chương trình Vì Bạn Xứng Đáng với mong muốn dành tặng toàn bộ số tiền cho các em nhỏ trong chùa có điều kiện sống tốt hơn.

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Ca sĩ Đoàn Thùy Trang trong một lần đi chùa cầu an đã gặp các em và sư thầy Thích Việt Hòa

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Cô đã tham gia game show “vì bạn xứng đáng”

Trải qua 5 vòng thi, ca sĩ Đoàn Thùy Trang đã dành được 45,350,000 triệu đồng. Và toàn bộ số tiền này đều được gửi tặng đến các em nhỏ trong chùa Thịnh Đại và Đại Đức Thích Việt Hòa.

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Ca sĩ Thùy Trang giúp đỡ nuôi hơn 40 người con

Sự ngây thơ, trong trẻo, mừng vui của các em và các già khi MC Thanh Vân đại diện chương trình trao món quà cho nhà chùa

Ca sĩ Đoàn Thùy Trang mong rằng, trong ngôi nhà đong đầy tình yêu thương ấy, những đứa con của thầy dần lớn lên, khó khăn gian truân ngày nào cũng dần vơi bớt đi và thay vào đó là tiếng cười trẻ thơ trong trẻo vang lên từng ngày.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
Sư Thầy: THÍCH VIỆT HÒA
Địa chỉ: Thịnh Đại – Kim Bảng – Hà Nam
Điện thoại: 0975 773 116
Tài khoản: 2903 2050 23288
Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – chi nhánh Đồng Văn Duy Tiên, Hà Nam.
Tác giả bài viết: Tuyết Thu
Nguồn tin: Tình Nguyện Trẻ