Những người giáo viên tình nguyện

Đối với những tình nguyện viên trẻ, họ không có một ngày kỷ niệm của riêng mình. Họ dạy các học sinh kém may mắn với mong ước các em sẽ được biết tới con chữ, được đi học đầy đủ và học giỏi để thoát nghèo. Hãy cùng lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của các TNV tại các lớp học tình thương.

Đến với lớp học từ tình thương

Lớp học tình thương phần nhiều do các thầy cô và sinh viên trong các trường Đại học phụ trách. Có những sinh viên tham gia tình nguyện viên ở các lớp học từ khi còn là sinh viên năm nhất. Với họ mỗi ngày được tới dạy cho các em là một ngày vui.

Dạ Hương (sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế) chia sẻ: “Mình tham gia dạy cho các em học sinh khiếm thị của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã được 3 năm. Mỗi buổi tối đến với các em, giúp mình có thêm nhiều niềm vui. Vừa đem đến kiến thức cho các em, vừa giúp các em có thêm niềm vui để cố gắng học tập hơn nữa. Các em đều là những học sinh khiếm thị nên việc học tập của các em vốn khó hơn so với các bạn khác. Đôi lúc tính cách thất thường của các em cũng làm các tình nguyện viên khó quản lớp. Nhưng ở các em có sự chăm chỉ, luôn cố gắng, chính điều đó lại là động lực để các tình nguyện viên cố gắng dạy các em tốt hơn nữa”.

Lê Thị Nhung (sinh viên năm 2 trường Đại học Ngân hàng) chia sẻ: “Trong một lần tình cờ thông qua một vài người bạn mình biết được lớp học của thầy Thạch ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Vốn rất thích trẻ con và muốn giúp các em biết đọc, biết viết nên mình xin vào dạy cho các em và được thầy đồng ý. Dạy cho các em mình có thêm nhiều niềm vui, biết thêm nhiều điều, rèn được tính kiên nhẫn vì các em ở lớp thường học trước quên sau. Nếu không cố gắng thì việc dạy và học của cả hai sẽ không hiệu quả. Đó là chưa kể nhiều em nhỏ tính thất thường có khi quậy phá lớp học, ảnh hưởng tới các bạn của lớp. Từ đó đòi hỏi người dạy phải biết điều phối lớp thật chu đáo tạo cho các em có không khí học vui vẻ”.

Tình nguyện viên mang cái chữ con số tới học sinh lớp học

Niềm vui của các TNV là nhìn thấy kết quả học tập của các em tiến bộ từng ngày

“Nếu có quyết tâm không gì là không thể”

Phần lớn học sinh ở các lớp học tình thương đều ở các độ tuổi khác nhau, nên việc chuẩn bị bài dạy cho các em cũng gặp nhiều khó khăn. Mỗi em cần có phương pháp dạy khác nhau để phù hợp, đảm bảo việc học hiệu quả. Điều kiện vật chất ở các lớp cũng còn nhiều thiếu thốn. Sự cố gắng của các em học sinh luôn là động lực cho các tình nguyện viên gắn bó với lớp học lâu dài hơn nữa.

Cô bạn Nguyễn Huyền là tình nguyện viên Lớp học Mã Đà. Mỗi lần tới lớp dạy phải vượt qua gần 100km nhưng Huyền chưa khi nào nản lòng. Cô giáo xinh xắn này chia sẻ: “Nếu có quyết tâm, không gì là không thể. Vui lắm mỗi khi hai tiếng thầy ơi, cô ơi được cất lên. Hạnh phúc lắm mỗi khi các em hô to: Chúng con chào thầy cô, chúng con vào lớp ạ. Nghẹn ngào lắm cái cảm xúc khi thấy sự cố gắng của mình là không vô ích. Trải qua một thời gian học tập, nhiều học sinh mẫu giáo giờ đã thuộc làu làu bảng chữ cái, thậm chí còn biết chỉ lỗi sai cho bạn”.

Tình nguyện viên mang cái chữ con số tới học sinh lớp học

Ngoài dạy học, các sinh viên tình nguyện còn dạy kỹ năng sống

Sự quyết tâm là điểm chung lớn nhất mà hầu hết tình nguyện viên ở các lớp học đều có. Với họ chỉ cần giúp được thêm một chút cho các em đã là niềm vui và hạnh phúc.

Nguyễn Huyền nói thêm: “Mình mong muốn các em học sinh của lớp sẽ luôn khỏe mạnh. Nhóm sẽ cố gắng tạo ra nguồn kinh phí hỗ trợ nhiều hơn nữa về cơ sở vật chất, dụng cụ học tập cho các em. Hiện tại, lớp học của các em còn thiếu thốn quá nhiều. Những ngày đầu các em phải học dưới những túp lều tạm bợ, nắng có thể chiếu rọi, mưa thì bị dột,…thấy vậy thương các em lắm. Nhưng giờ các em đã có lớp học sạch đẹp hơn rồi. Mình sẽ gắn bó với lớp học cho tới khi không thể dạy các em được nữa. Dù đi làm bận rộn hơn nhưng mình vẫn sẽ đến dạy và chơi cùng các em bởi khi xa các em mình nhớ tụi nhỏ vô cùng vì chúng như những đứa em, đứa cháu của mình”.

Điều mong muốn của Huyền cũng là mong muốn chung của các bạn tình nguyện viên. Khi mỗi học sinh của lớp biết được thêm cái chữ, con số là món quà lớn nhất mà các tình nguyện viên có được.

Nguồn tin: Baodatviet.vn